NGÀY LỄ THÀNH NHÂN Ở NHẬT BẢN

Ngày Lễ Thành Nhân (成人の日 / せいじんのひ /seijin no hi) là một trong những ngày lễ đặc biệt ở Nhật Bản. Sự kiện này diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hàng năm.Đã từ lâu, ngày lễ thành nhân đã trở thành một ngày có ý nghĩa trọng đại và thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi chàng trai, cô gái, ngày mà họ chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân.

Vào ngày LỄ THÀNH NHÂN  này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc furisode, một loại kimono nhiều màu sắc sinh động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình trong khi con trai mặc một bộ

kimono tối màu hakama hoặc trang phục hiện đại. Bình thường, khi những cô gái Nhật đã đến tuổi trưởng thành, bố mẹ sẽ mua tặng họ một bộ kimono furisode để đánh dấu dấu mốc quan trọng này.

Họ có thể sẽ được thừa hưởng những bộ kimono truyền thống của gia đình hoặc đơn giản hơn, họ có thể đi thuê. Các bạn nam có thể mặc lễ phục (Haori và Hakama) tuy nhiên thường thì họ mặc vest và có thể đem theo cả bạn gái của mình cùng dự buổi lễ.

Ở Nhật Bản, 20 tuổi đánh dấu một sự trưởng thành toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Tròn 20 tuổi đồng nghĩa với việc được chính thức công nhận là một người trưởng thành, đánh dấu bạn phải chịu mọi trách nhiệm với hành vi của mình trước xã hội. Theo truyền thống, họ tổ chức một lễ hội với tên gọi là lễ hội trưởng thành Seijin Shiki. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lễ hội truyền thống này nhé. Lễ trưởng thành Seijin no Hi là ngày lễ truyền thống của Nhật được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 2 trong tuần thứ 2 của tháng Giêng. Đúng như tên gọi của nó, ngày này nhằm để chúc mừng những bạn trẻ Nhật Bản đã bước sang tuổi 20, là cột mốc đánh dấu họ đã thật sự trưởng thành, được quyền uống rượu, hút thuốc và đi bầu cử. Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.

2 ĐỊA ĐIỂM 

Địa điểm thường xuyên dùng để tổ chức lễ thành nhân là các trung tâm văn hóa, văn phòng hành chính địa phương, đền thờ, nhà hát hay sân vận động. Tùy vào từng địa phương thì vị trí và quy mô tổ chức cũng sẽ khác nhau. Sau buổi lễ sẽ là những bữa tiệc linh đình, náo nhiệt cùng gia đình và bạn bè.Thành phố Urayasu tỉnh Chiba thì “dân chơi” hơn khi đã từng tổ chức lễ thành nhân tại khu vui chơi nổi tiếng Tokyo Disneyland .  

3 Ý NGHĨA 

Ngày lễ thành nhân có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với bản thân mỗi chàng trai, cô gái Nhật Bản mà còn có ý nghĩa với cả cha mẹ, đấng sinh thành ra họ. Sau những năm tháng sống một cuộc sống phụ thuộc,được bao bọc bởi gia đình, đến trường và mặc những bộ đồng phục giống với bạn bè cùng trang lứa, giờ đây họ đã trưởng thành cả về thể xác lẫn tâm hồn và được thừa nhận là những công dân thực thụ của xã hội. Những công dân mới này đã có đủ tự tin cũng như tự do để là chính mình, để sống như mình mong muốn, và hơn hết, họ cũng đã mang những quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân

CÙNG TÌM HIỂU THÊM VỀ NƯỚC NHẬT VĂN HÓA CON NGƯỜI NHẬT BẢN NHÉ

LINK LUYỆN ĐỀ CHÍNH THỨC JLPT CÁC NĂM N5-N1

 

Trả lời

Dịch