MÓN ĐỒ KHÔNG THỂ THIẾU KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Chuẩn bị đồ sang Nhật để làm hành trang du học Nhật Bản

Ở Nhật có quá nhiều các đồ cấm người nước ngoài mang theo bởi vậy nhiều bạn cũng “hoang mang” không biết mình có thể mang theo những gì và cái gì là thực sự cần thiết khi sang Nhật sống đây?Để việc du học Nhật Bản được thuận lợi nhất, việc chuẩn bị kỹ hành lý là rất quan trọng. Dù du học sinh Nhật cần chuẩn bị những gì thì cũng phải tuân thủ những lưu ý sau

CÙNG jlpt247.com/jlpt tìm hiều nhé !!!!

1. Giấy tờ cần thiết

Bạn không được quên các giấy tờ cần thiết như:

 Hộ chiếu + Vé máy bay

Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có khi đi du học Nhật. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi. Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kèm theo người nữa.

Học bạ cấp ba, chứng minh thư: Không Cần và Không Nên Mang Theo, nhỡ thất lạc.

 Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không Cần và Không Nên Mang Theo

Những thứ trên nếu trong quá trình đi du học cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên chắc chẳng bao giờ bạn dùng đến.

  • Tiền: Không nên giữ quá nhiều nhưng cũng nên để lại một ít tiền hành lý xách tay. Số tiền này sẽ giúp bạn an tâm hơn phòng bất trắc xảy ra ở sân bay. Không nên cất giữ tiền này trong hành lý ký gửi để phòng đồ bị thất lạc hoặc mất cắp.
  • Những thiết bị điện tử: Laptop, máy ảnh, máy nghe nhạc, … là một trong những đồ điện tử có thể xách tay. Do những đồ này cần tránh bị va đập nên thay vì ký gửi, xách tay sẽ an toàn hơn.

2.Du học sinh được mang bao nhiêu kg hành lý?

Dù du học sinh Nhật cần chuẩn bị những gì thì cũng nên tuân thủ cân nặng của hành lý. Để biết số kg, bạn có thể kiểm tra ở trên vé máy bay của mình. Du học sinh được mang bao nhiêu kg hành lý sẽ được ghi rõ trên đó. Tuy nhiên, hầu hết số cân được quy định như sau:

  • Hành lý ký gửi theo máy bay: 20 kg
  • Hành lý xách tay lên máy bay: không quá 7 kg

Nếu vượt quá số cân cho phép, bạn sẽ phải đóng thêm phí.

3 Đồ dùng vệ sinh cá nhân

Bạn nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng vì tuy bên Nhật có thể mua được nhưng không phải lúc nào bạn cũng đi siêu thị được ngay và cũng chưa biết chỗ nào rẻ. Với lại đồ trong siêu thị có nhãn tiếng Nhật nên cũng có khả năng mua nhầm nữa.

Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ. Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa lông mũi (Mang theo mỗi thứ 1 cái).

Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Khăn tắm hay khăn mặt nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần, thời gian làm quen cuộc sống mới (nhất là các bạn nữ).

4 Thuốc, đồ dùng sức khỏe

 Nên mang theo thuốc cảm cúm (ho, nhức đầu, sổ mũi, sốt), đường ruột (đầy hơi, táo bón) và thuốc phòng bệnh ngoài da vì ở tập thể mà (hắc lào, lang ben, nấm) với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra.

++ Ngoài ra, bạn nên mang Vitamin C + thực phẩm chức năng: Do rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá rau quả thường đắt hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung. Các thực phẩm chức năng khác tùy loại bạn thường dùng.

5 Quần áo

Thường bạn sang vào tháng 4 (mùa xuân) hay tháng 10 (mùa thu), tiết trời sẽ lành lạnh cho nên bạn nên mang một cái áo ấm(loại có thể mặc trong mùa đông luôn) và đừng mang nhiều áo rét quá vì sang Nhật mua cũng rất rẻ (chỉ tầm 1000 đến 2000 yên), áo Nhật lại rất ấm, nhẹ hơn hẳn Việt Nam – chống lạnh tốt hơn vì thiết kế chuyên dụng cho thời tiết ở Nhật. Mang nhiều áo rét quá thì sẽ rất tốn chỗ, lại không có lợi về kinh tế.

Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề mắc so với Việt Nam (ví dụ quần jean Uniqlo khá đẹp cũng tầm 2000 yên thôi, còn quần jean N&M ở Việt Nam cũng đã 500 ngàn rồi).

6 Con dấu

Ở Nhật người ta dùng con dấu cá nhân. Khi làm tài khoản ngân hàng bắt buộc bạn phải làm con dấu. Thường thì các trường Nhật ngữ sẽ đặt làm con dấu giúp bạn, giá khoảng 2000 yên (20USD). Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản này bạn có thể tự làm con dấu trước ở Việt Nam (nhớ làm loại nào bền vào nhé, mất con dấu là làm thủ tục ngân hàng báo mất đó).

Nếu bạn tên là gì thì làm con dấu tên đó. Con dấu cá nhân thường rất nhỏ, chỉ tầm 1 ngón tay, đường kính là tầm 1cm thôi nhé. Nếu trường làm thì nên dặn họ làm thêm cả dấu tiếng Việt cho sang trọng.

Người Nhật thì làm con dấu là họ của họ, ví dụ 高橋 (Takahashi). Hàng 100 yên cũng bán con dấu, nhưng là các họ người Nhật, đôi khi có chữ Kanji lẻ nhưng ít.

CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT CHUYẾN BAY THUẬN LỢI

CÙNG LUYỆN ĐỀ CHÍNH THỨC CÁC NĂM N5-N1 jlpt247.com/jlpt

 

 

 

Trả lời

Dịch