Ngữ pháp N2 2020-2025 (show đáp án)

2020

1. 明日、海外に留学中の友人が1年( )帰国する。会って話を聞くのが楽しみだ。
A おきに
B たびに
C ぶりに
D うちに
Đáp án: C. ぶりに
「ぶりに」: sau khoảng thời gian lâu. Ngày mai, một người bạn đang du học của tôi sẽ về nước lần đầu tiên sau một năm. Tôi rất mong được gặp bạn và nghe câu chuyện của bạn. Tomorrow, a friend of mine who is studying abroad will return home for the first time in a year. I\'m looking forward to meeting you and hearing your story.
2. 12年間付き合っている彼女に、今年( )結婚を申し込もうと思っている。
A こそ
B さえ
C すら
D のみ
Đáp án: A. こそ
「こそ」: chính/lần này nhất định. Tôi đang nghĩ đến việc cầu hôn bạn gái tôi, người mà tôi đã hẹn hò 12 năm, kết hôn với tôi trong năm nay. I\'m thinking of asking my girlfriend, who I\'ve been dating for 12 years, to marry me this year.
3. 腰の曲がった老人に似ている( )、エビは「海老」とも書かれると聞いた。
A ものを
B とともに
C うえで
D ところから
Đáp án: D. ところから
「ところから」: xuất phát từ lý do... Tôi nghe nói tôm còn được viết là ``tôm\'\' vì nó giống một ông già còng lưng. I heard that shrimp is also written as ``shrimp\'\' because it resembles a bent old man.
4. 上司「ゼミナー会場の準備はどう?順調?」 部下「ええ、いすも並べ終わりましたし、( )資料を受付に運ぶだけです。」
A 特に
B あとは
C 少しも
D あまりに
Đáp án: B. あとは
「あとは」: phần còn lại là... Sếp: `` Bạn chuẩn bị địa điểm tổ chức hội thảo như thế nào? Mọi việc ổn chứ?\'\' Cấp dưới: ``Vâng, chúng tôi đã sắp xếp xong ghế, bây giờ chúng tôi chỉ cần mang tài liệu đến bàn tiếp tân.\'\' Boss: ``How are you preparing the seminar venue? Is everything going well?\'\' Subordinate: ``Yes, we\'ve finished arranging the chairs, and now we just need to carry the materials to the reception desk.\'\'
5. このテニスコートの利用料金は2時間1,000円で、1時間しか使わない( )、1,000円払わなければならない。
A 場合でも
B 点でも
C 場合には
D 点には
Đáp án: A. 場合でも
「場合でも」: ngay cả trong trường hợp... Phí sử dụng sân tennis này là 1.000 yên trong hai giờ và thậm chí nếu bạn chỉ sử dụng trong một giờ, bạn phải trả 1.000 yên. The fee to use this tennis court is 1,000 yen for two hours, and even if you only use it for one hour, you have to pay 1,000 yen.
6. 毎日日記を書きつづけることは、( )、けっこう難しいことだ。
A 簡単らしいし
B 簡単なようであれば
C 簡単らしくて
D 簡単なようでいて
Đáp án: D. 簡単なようでいて
「簡単なようでいて」: trông có vẻ... nhưng. Viết nhật ký hàng ngày tưởng chừng dễ nhưng lại khá khó. Writing in a diary every day may seem easy, but it is quite difficult.
7. 梅雨に入ってもほとんど雨が降らないので、庭の花が( )心配だ。
A 枯れていないことで
B 枯れてしまわないか
C 枯れていないからと
D 枯れてしまわないのを
Đáp án: B. 枯れてしまわないか
「枯れてしまわないか」: lo rằng sẽ... Ngay cả vào mùa mưa, trời cũng khó mưa nên tôi lo hoa trong vườn không bị héo. Even in the rainy season, it hardly rains, so I\'m worried that the flowers in my garden won\'t wither.
8. 今日は、本当は映画を( )が、雪が降ってきたので、やめた。
A 見に行ってばかりだ
B 見に行ったばかりだ
C 見に行くつもりだった
D 見に行ったつもりだった
Đáp án: C. 見に行くつもりだった
「見に行くつもりだった」: đã định làm. Thực ra hôm nay tôi vừa đi xem phim nhưng trời bắt đầu có tuyết nên tôi đã dừng lại. I actually just went to see a movie today, but it started snowing, so I stopped.
9. 今回の戦略が有効であったかどうかは、まだ結果が出ていない現時点では( )。
A 判断すべきだ
B 判断しかねる
C 判断したにすぎない
D 判断ざるを得ない
Đáp án: B. 判断しかねる
「判断しかねる」: khó/không thể phán đoán. Vào thời điểm này, rất khó để đánh giá liệu chiến lược này có hiệu quả hay không vì vẫn chưa có kết quả. It is difficult to judge at this point whether or not this strategy was effective as the results are not yet available.
10. この馬の絵は本物そっくりに描かれていて、今にも( )。
A 走っていたい
B 走っているようだ
C 走り出しそうだ
D 走り出したがる
Đáp án: C. 走り出しそうだ
「走り出しそうだ」: có vẻ sắp bắt đầu. Bức tranh con ngựa này được vẽ trông giống như thật và trông giống như nó sắp bắt đầu chạy. This picture of a horse is drawn to look just like the real thing, and it looks like it\'s about to start running.
11. 私たちが旅館に着くと、従業員たちが笑顔で「ようこそ( )」とあいさつしてくれた。
A お越しくださいました
B お伺いました
C お呼びいただきました
D お迎えしました
Đáp án: A. お越しくださいました
「お越しくださいました」: kính ngữ khi chào đón. Khi chúng tôi đến quán trọ, các nhân viên mỉm cười chào đón chúng tôi và nói: ``Chào mừng bạn đến thăm.\'\' When we arrived at the inn, the employees greeted us with smiles and said, ``Welcome to your visit.\'\'
12. 木村「田中くん、アルバイトを探してるんだって?」 田中「うん、そうなんだ。」 木村「私が働いている店がアルバイトを募集しているから応募してみない?もちろん田中さんが( )。」
A いいなんて
B よかったっけ
C いいからだよね
D よければだけど
Đáp án: D. よければだけど
「よければだけど」: nếu bạn thấy được. Kimura: ``Tanaka-kun, bạn đang tìm việc làm bán thời gian phải không?\'\' Tanaka: ``Ừ, đúng rồi.\'\' Kimura: ``Cửa hàng tôi làm đang tìm nhân viên bán thời gian, vậy tại sao bạn không ứng tuyển? Tất nhiên, nếu cậu thấy ổn, Tanaka-san.” Kimura: ``Tanaka-kun, are you looking for a part-time job?\'\' Tanaka: ``Yeah, that\'s right.\'\' Kimura: ``The store I work at is looking for part-time workers, so why don\'t you apply? Of course, if you\'re okay with it, Tanaka-san.\'\'