Ngữ pháp N3 2020-2025 (show đáp án)

2020

1. 今年の夏は去年( )暑くない。
A から
B ほど
C まで
D しか
Đáp án: B. ほど
「ほど」: mức độ so sánh. Mùa hè năm nay không nóng như năm ngoái. This summer is not as hot as last year.
2. 今朝、電車で隣に座った人から、シャンプー( )何( )分からないが、とにかくいい香りがしてきた。
A か/か
B は/は
C が/が
D で/で
Đáp án: A. か/か
「か/か」: không biết A hay B. Sáng nay người ngồi cạnh tôi trên tàu kể cho tôi nghe về dầu gội đầu () Tôi không biết nó là gì () nhưng mùi rất thơm. This morning, the person sitting next to me on the train told me about the shampoo () I don\'t know what () it is, but it smelled really nice.
3. 課長「林さん、急で悪いけど出張のレポートと明日の会議の資料、今日のお昼ごろまでにできる?」 林「両方は難しそうです。会議の資料( )できると思いますが...。」
A とても
B となら
C だけでも
D だけなら
Đáp án: D. だけなら
「だけなら」: nếu chỉ là... Người quản lý: ``Mr. Hayashi, tôi xin lỗi vì hơi đột ngột, nhưng bạn có thể gửi báo cáo về chuyến công tác và tài liệu cho cuộc họp ngày mai vào khoảng trưa hôm nay được không?\'\' Hayashi: “Cả hai đều có vẻ khó khăn. Tôi nghĩ tôi có thể cung cấp tài liệu cho cuộc họp.” Manager: ``Mr. Hayashi, I\'m sorry it\'s sudden, but can you have the report on your business trip and the materials for tomorrow\'s meeting by around noon today?\'\' Hayashi: “Both seems difficult.I think I can provide materials for the meeting.”
4. このごろ息子が( )私の言うことを聞かないので困っている。
A やっと
B きっと
C ちっとも
D せっかく
Đáp án: C. ちっとも
「ちっとも」: hoàn toàn không. Dạo này tôi gặp rắc rối vì con trai tôi () không nghe lời tôi. These days, I\'m in trouble because my son () doesn\'t listen to me.
5. 私たちの生活は、技術の進歩の( )とても便利になった。
A おかげで
B はうで
C ことで
D ほかで
Đáp án: A. おかげで
「おかげで」: nhờ vào... Cuộc sống của chúng ta đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Our lives have become much more convenient due to the advancement of technology.
6. 今度の出張で泊まるYホテルは駅前にあるので、夜遅く、駅に( )安心だ。
A 着いたり
B 着いたため
C 着いたとしても
D 着いたかどうか
Đáp án: C. 着いたとしても
「着いたとしても」: dù giả sử là... Khách sạn Y nơi tôi sẽ ở trong chuyến công tác sắp tới nằm ở phía trước nhà ga nên tôi cảm thấy an toàn khi đến ga vào đêm khuya. The Y Hotel where I will be staying on my next business trip is located in front of the station, so I feel safe coming to the station late at night.
7. 日本に来たのは2度目だ。前に来たのは20年前だが、そのとき入った喫茶店がまだ( )驚いた。
A 営業して
B 営業しなくて
C 営業していて
D 営業していなくて
Đáp án: C. 営業していて
「営業していて」: đang duy trì trạng thái. Đây là lần thứ hai tôi đến Nhật Bản. Lần cuối cùng tôi đến đây là cách đây 20 năm, tôi vẫn còn ngỡ ngàng trước quán cà phê mình bước vào lần đó. This is my second time coming to Japan. The last time I came here was 20 years ago, and I was still surprised by the coffee shop I entered that time.
8. 子供のころ、いつも親に絵本を( )寝ていた。
A 読んでくれてから
B 読んでもらってから
C 読んでくれるから
D 読んでもらうか
Đáp án: B. 読んでもらってから
「読んでもらってから」: sau khi được ai làm cho. Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi luôn cho tôi những cuốn sách tranh () để đi ngủ. When I was a child, my parents always gave me picture books () to bed.
9. (料理番組で) 「まず、フライパンで肉をいためます。肉の色が( )、野菜をいれてください。」
A 変わっていって
B 変わってくるのに
C 変わっていくと
D 変わってきたら
Đáp án: D. 変わってきたら
「変わってきたら」: khi bắt đầu trở nên... trong một chương trình nấu ăn ``Đầu tiên, chiên thịt trong chảo. Màu của thịt phải là (), sau đó cho rau vào.\'\' on a cooking show ``First, fry the meat in a frying pan.The color of the meat should be (), then add the vegetables.\'\'
10. 赤ちゃんがなかなか寝ないときは、赤ちゃんにクラシック音楽を( )とよく寝ると聞いた。
A 聞かせる
B 聞かれる
C 聞かされる
D 聞いている
Đáp án: A. 聞かせる
「聞かせる」: cho/khiến ai làm gì. Tôi nghe nói nếu bé khó ngủ, bạn có thể bật nhạc cổ điển () để giúp bé ngủ. I heard that if your baby has trouble falling asleep, you can play classical music () to help the baby sleep.
11. (電話で) 森先生「はい、北山日本語学校です」 リー「もしもし、中級クラスのリーですが、森先生は( )か。 森先生「あ、リーさん。森です。どうしましたか。」
A ございます
B いらっしゃいます
C 拝見します
D お目にかかります
Đáp án: B. いらっしゃいます
「いらっしゃいます」: kính ngữ của いる. qua điện thoại Ông Mori: “Vâng, đây là Trường Nhật ngữ Kitayama.” Lee: Xin chào, tôi là Lee học lớp trung cấp. Anh Mori () phải không? Ông Mori: \"À, ông Lee. Đây là Mori. Chuyện gì đã xảy ra vậy?\" by phone Mr. Mori: “Yes, this is Kitayama Japanese Language School.” Lee: Hello, I\'m Lee from the intermediate class. Is Mr. Mori ()? Mr. Mori: “Ah, Mr. Lee. This is Mori. What happened?”
12. A「子どもが来週から水泳教室に通うんだけど、いろいろ心配なんだよね。」 B「始める前から心配( )しかたないでしょう。大丈夫だよ。」
A よりしていれば
B よりしていても
C ばかりしていれば
D ばかりしていても
Đáp án: D. ばかりしていても
「ばかりしていても」: dù cứ chỉ làm... A: “Tuần tới con tôi sẽ đi học bơi, nhưng tôi lo lắng về rất nhiều thứ”. B: \"Bạn không thể không lo lắng trước khi bắt đầu. Không sao đâu.\" A: \"My child is going to swimming lessons next week, but I\'m worried about a lot of things.\" B: \"You can\'t help but worry before you start. It\'s okay.\"
13. 夫「これから会社に行ってくるよ。」 妻「あれ、今日は休みでしょう?」 夫「さっき会社から電話があって、急に出勤( )んだ」
A しなきゃならなくなった
B しちやいけなくなった
C するっもりでいる
D しないようにしている
Đáp án: A. しなきゃならなくなった
「しなきゃならなくなった」: phải làm gì. Chồng: ``Anh đi làm đây.\'\' Vợ: “Ồ, chắc hôm nay là ngày nghỉ nên em đành chịu vậy”. Chồng: \'\'Anh vừa nhận được điện thoại từ chỗ làm nên đột ngột đi làm\'\' Husband: ``I\'m going to work now.\'\' Wife: “Oh, I guess today is a day off, so I can’t help it.” Husband: ``I just got a call from work, so I suddenly went to work.\'\'